วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

จับภาพหน้าจอง่าย ๆด้วย Snipping Tool

พี่สาวกำลังขะมักเขม้นนั่งทำใบงาน  เพื่อส่งผลงานขอวิทยฐานะ  ในขณะที่นั่งไปก็บ่นไป ทำไงดีน๊า ทำไง ในขณะนั้นดิฉันเดินเข้าไปพอดี  สิ่งที่ทำให้พี่ปวดหัวคือ  ไปซื้อแผ่นซีดีตามร้านมา  เปิดไปเห็นไฟล์ใบงานสวย ๆ ที่น่าจะสามารถเอามาดัดแปลงทำเป็นใบงานของตนได้   แต่ปรากฏว่าไฟล์นั้นกลายเป็นไฟล์รูปภาพเป็นภาพที่สแกนจากเครื่อง scaner มา จะมาปรับแต่งให้ถูกใจ  ลดย่อ หรือขยายได้ยาก  เอาหล่ะสิ คำถามคือ ทำไงดี ให้ได้รูปภาพที่ต้องการ 

 

ดิฉันเลยได้แนะนำ  Snipping Tool ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีในเครื่องพี่สาวอยู่แล้วให้เอามาใช้   ใช้งานโดยการจับภาพหน้าจอที่ต้องการแล้วเลือกตัดเอาเฉพาะรูปภาพบริเวณใดบริเวณหนึ่งที่เราต้องการเอามาใช้งาน   หลังจากนั้น copy วางใน Microsoft word ได้ทันที   พอแนะนำพี่สาวแล้ว เห็นเค้าชอบใจเลยเอามาแนะนำต่อค่ะ

 

ดิฉันเองใช้ Snipping Tool

สำหรับจับภาพมาเขียนบทความในเวบบล็อกอยู่บ่อย ๆ บางครั้งใช้จับภาพในไฟล์ pdf  หรือจับภาพผานหน้าจอเวบบราวเซอร์โดยที่ไม่ต้องไปบันทึกจากเน็ตให้เสียเวลา แค่ จับภาพแล้วบันทึกในเครื่องคอมพิวเตอร์เราก็เรียบร้อย

 

image

 

 

Snipping Tool เป็นผลงานของ Microsoft  ปัจจุบันหากใครใช้ระบบปฏิบัติการ windows 7,windows xp หรือแม้แต่ windows vista มักจะมีโปรแกรมนี้ติดมาอยู่แล้ว

 

           image

เป็นโปรแกรมขนาดเล็กแต่รับรองว่าใช้งานแล้วจะติดใจ  ที่สำคัญเป็น freeware ค่ะ คือโปรแกรมฟรีนั่นเอง

สนใจดูข้อมูลหรือดาวน์โหลดได้ที่ Snipping Tool แต่ถ้าหากใครสนใจอยากจับภาพหน้าจอ  จับภาพเคลื่อนไว  หรือเสียงด้วยหล่ะก็ต้องลอง supperscreen capture ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น