วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ท่องเน็ตโดยไม่ต้องจดจำรหัสผ่าน กับ Lastpass

คนบนโลกออนไลน์มักจำเป็นต้องใช้บริการสมัครเป็นสมาชิกเวบไซต์ต่าง ๆ บ่อย  ๆ เช่น สมัครเป็นสมาชิกเวบบอร์ด   สมาชิกอีเมล์  เป็นต้น   ใครขี้เกียจจำรหัสผ่านและ account   เหมือนดิฉันบ้างไหมคะ    ถ้าหัวอกเดียวกัน   ชอบอะไรที่สะดวกสะบายไม่ต้องจดจำ ชื่อสมาชิก (username)  หรือรหัสผ่าน (password) ต้องตามมาทางนี้ค่ะ

ไปรู้จักกับ addon  หรือโปรแกรมเสริมขนาดจิ๋วของ firefox , Google chrome.explorer,และ safari  ตัวหนึ่งมีชื่อว่า Lastpass ค่ะ  addon ตัวนี้ช่่วยจดจำ usernane  หรือ ชื่อสมาชิก  และ รหัสผ่าน      ( password )  ของทุกเวบที่เราสมัครสมาชิก  ทั้งยังสามารถเติมให้อัตโนมัติทันทีที่เราเปิดเวบไซต์นั้นขึ้นมา   ไม่จำเป็นต้องพิมพ์เพื่อ Login  ทุกครั้งด้วยนะ แม้ว่าเราจะ format เครื่องใหม่ ข้อมูล username และ password ก็ยังคงอยู่ในเวบของ Lastpass  เราสามารถ login เข้าจากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้ที่ต่อเน็ต   ชักเริ่มสนใจแล้วหล่ะสิ    บริการอะไรจะดีขนาดนี้

รูปภาพแสดงการใช้งาน Lastpass

บริการ Lastpass  ช่วยเก็บข้อมูล ชื่อสมาชิก และรหัสผ่าน ทุก ๆ เวบที่เราเข้าบริการ โดยเราสามารถเพิ่มเวบ และบอกให้ Lastpass จดจำอะไรให้บ้าง  นอกจากนั้น Lastpass  ยังสามารถสร้างฟอร์มเพื่อกรอกข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้วย 

ตู้เซฟ Lastpass

โดยจะปรากฏไอคอนเล็ก ๆ อยู่ด้านบน บราวเซอร์ที่ใช้อาจจะเป็น firefox ,explorer,safari หรือ chrome  อยากเพิ่มให้ Lastpass จดจำ username จดจำ password หรือจดจำเวบไว้ว่าเป็น เวบโปรดก็ย่อมได้ ด้วยการเพิ่มเวบไซต์เข้าไป 

แค่เนี้ยการท่องเวบก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ซะแล้ว    ดาวน์โหลด Lastpass

 

ข้อมูลจาก  จัดการ password ด้วย lastpass

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น