วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

ช่างจำเป็นกับ samsung ml-1640 เกิดเออเร่อ

sumsung ml1640 errorพอจะมีเงินบ้างก็เลยแว้บไปซื้อปริ้นเตอร์เลเซอร์มาใช้กะเค้าซะหน่อย  กะให้งานออกมาเนี๋ยบ มือไม้ไม่จำเป็นต้องเปื้อนหมึกให้เละตุ้มเปะอีก    ไปเจอเข้ากับ sumsung ml-1640  เข้าให้ ราคาแค่ 2000 ต้น ๆ เป็นเลเซอร์ขาวดำ  แอบยิ้มเลยค่ะ  เพราะเคยคิดว่าราคาต้องแพงกว่านี้แน่  และแล้วก็ได้มา  ผ่านไปจนเกือบลืม  เมื่อวันหนึ่งเกิดปริ้นเตอร์หาเรื่องเข้าซะแล้ว  มันเกิดเออเร่อ กระพริบไฟเขียวแดง เขียวแดงสลับกันไปมา  อาการดังนี้แสดงว่า ต้องไปรีเซ็ตจำนวนแผ่น  คือว่า sumsung ml-1640 จะ Lock ยอมให้พิมพ์ได้แค่ 2000 แผ่่น หากเกิดหน้านี้จะแจ้ง error ต้องไปซื้อ Toner มาใส่ใหม่  แต่ก็มีวิธีแก้คือ ไป reset จำนวนแผ่นใหม่ ซะเราก็ใช้ได้

 

ตอนนั้นมีช่างคอยช่วยเหลือ  ก็เลยแอบเห็นวิธีการที่เค้าทำ คือ

 

ซัมซุง ml1640 เออเร่อ

 

เชื่อมขา IC  บางที่บอกขา 5,8 เข้าด้วยกัน บางที่บอก 2,8 เอาเป็นว่าดูตามรูปละกัน  ดิฉันเองก็ไม่เคยรู้เรื่องของ ขา IC  แต่เห็นเค้าบัดกรีเชื่อม ขา IC  ให้ดังรูป หลังจากนั้นก็ใช้ได้ไปอีกนาน เกือบปี 

 

 

samsung ml-1640 เกิดเออเร่อ

 

 

 

 

 

 

 

และแล้ววันหนึ่งมันก็เกิดปฏิกิริยา เหมือนเดิมเป๊ะ  คราวนี้ช่างไม่อยู่  ค้นหาวิธีการแก้ไขเกือบ 3 วัน และแล้วไปเจอเข้ากับไฟล์ซึ่งเป็นตัวโปรแกรมที่ช่วยแก้ไข sumsung ml-1640  ล็อค

 

sumsung ml1640 วิธีการใช้คือ เมื่อแตก zip ไฟล์ออกมา จะเจอโฟล์เดอร์ดังรูป  ให้

1. ต่อปริ๊นเตอร์เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วเปิดไว้

2. drag ไฟล์ down1640_93 มาเปิดด้วย usbprns2 รอสักครู่จนกระทั่ง มันแสดง download compleate

บางเวบบอกว่าแค่เนื้ยก็ใช้งานได้  แต่จากที่ดิฉันทดลอง  ดิฉันใช้วิธี drag ไฟล์ทุกตัวในโฟลเดอร์มาเปิดด้วย usbprn2 ต่อจาก down1640-93 จนหมด   หลังจากนั้นหันไปดูทีี่ ปริ้นเตอร์มันจะขึ้นสถานะเป็นไฟสีเขียวพร้อมพิมพ์  หลังจากนั้นทดลองปิดแล้วเปิดใหม่  ก็ใช้ได้แฮะ  โล่งอกไปนึกว่าต้องหอบไปหาช่าง

 

หลังจากนั้นมีน้องเค้ายก sumsung ml-1640 มาให้อีกตัว เผื่อซ่อมได้  ก็เลยทดลองทำเหมือนเดิม โดยที่ไม่เชื่อมขา IC  เพราะทำไม่เป็นค่ะ   ใช้โปรแกรม ซ่อมอย่างเดียว ทำเหมือนเดิมทุกประการ ใช้ได้ค่ะ แต่แปลกมาก เพราะ จาก sumsung ml-1640 พอเสียบ usb เข้าปริ้นเตอร์ ดังแสดงสถานะ กลายเป็น sumsung ml-1610 ซะเนี่ย เลยต้องไปดาวน์โหลด driver ml-1610 มาติดตั้ง หลังจากนั้นปริ้นเตอร์ก็ได้ใช้ปกติ   เป็นเรื่องแปลก ๆ แต่ใช้ได้จริง ๆ ค่ะ

 

งานนี้คงได้ byebye ช่างไปอีกนาน  ใครติดปัญหาคล้าย ๆ ดิฉัน   ลองดาวน์โหลดไปทดลองใช้ดูนะคะ  แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า ไฟล์ที่ได้มาไม่มั่นใจว่าจะมีปัญหากับเครื่องเราหรือเปล่า เพราะก่อนที่ดิฉันจะดาวน์โหลดมาใช้มีคำเตือนประมาณว่าไม่รับผิดชอบแต่อย่างไรว่าจะมีปัญหากับบอร์ดแต่ละรุ่นหรือเปล่า  แต่ดิฉันใช้แล้วไม่มีปัญหาแต่อย่างใด   เลยเก็บเอามาเล่าต่อค่ะ

 

ดาวน์โหลด fix ml1640

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น