วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ใช้งาน Google Alert แจ้งข่าวสารใหม่ ๆ ไปยังเครื่องมืออ่าน Feed

เครื่องมืออ่าน Feed เป็นเครื่องมือที่ช่วย อ่านบทความ หรือข่าวสารใหม่ ๆ จากเวบไซต์หรือเวบบล็อกที่เราสนใจสมัครเป็นสมาชิก    เครื่องมืออ่าน Feed ที่มักได้รับความนิยมเช่น Google reader ,feedly เป็นต้น วันนี้มาขอนำเสนอ  วิธีการติดตามข่าวสารใหม่ ๆ จาก Google ผ่าน คำสำคัญหรือ (keyword) ที่เราสนใจ  ผ่านบริการ Google alert

 

image

Google alert เป็นบริการแจ้งเตือนเมื่อมีการอัพเดท บทความ ในเวบไซต์ เวบบล้อก วีดีโอ หนังสือ หรือ กระทู้ ที่ Google ได้เก็บข้อมูลใหม่ได้มา    ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีของ Google ในการค้นหาข้อมูลข่าวสาร เมื่อมีข้อมูลใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับคำค้นที่เราสนใจ Google alert ก็จะส่งข่าวสารใหม่ ๆ ในเรื่องที่เราสนใจ ไปยัง เครื่องมืออ่าน Feed ที่   Google  reader ให้ทันที นั่นหมายถึงเราต้องมี account ของ google นะคะ หรือก็คือ gmail นั้นเอง   หลังจากเติมข้อมูล คำสำคัญ และกำหนดค่าอื่นๆใน Google alert ดังภาพด้านบนเสร็จเรียบร้อยให้คลิ๊ก Create alert

image

 

 

ต่อจากนั้น จะเป็นข้อมูลที่เราตั้งค่าใน Google alert คลิ๊ก Google reader เพื่อไปหน้าต่างของ เครื่องมืออ่าน Feed

 

 

image

 

ที่ Google reader จะมี Feeds ซึ่งเป็นหัวข้อข่าวจาก Google alerts แจ้งเตือน ทุกครั้งที่ Google ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับคำสำคัญที่เราตั้งค่าไว้  Google alert จะส่งข่าวสารใหม่ ๆมายัง Google reader ให้เราได้ค้นหาข้อมูล ตามค่ากำหนดความถี่ (How often) ที่เราตั้งไว้ทันที    หากเป็นเรื่องที่เราต้องการใช้งาน ก็สามารถคลิ๊กผ่านลิงค์เข้าไปอ่านได้ เป็นอีกวิธีการในการหาข้อมุลบบนโลกออนไลน์ ทดลองนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กันค่ะ เข้าไปใช้บริการกันได้ที่ Google Alerts - Monitor the Web for interesting new content

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น