วันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2557

วิธีบันทึกภาพจากเวบไปยังกูเกิ้ลไดรฟ์และดรอปบ็อก

เป็นคนชอบบันทึกภาพถ่ายจากเวบไซต์มาไว้เผื่อประกอบบทความ  และไหนจะบันทึกภาพคลิปอาร์ตมาไว้ประกอบงานของตน ดังนั้นจึงมักบันทึกภาพเหล่านี้ไว้จนหน่วยความจำในคอมพิวเตอร์แทบไม่มีเหลือให้ใช้  ถึงแม้จะมี Dropbox หรือ Google Drive หรือแม้แต่ Box.net ที่เอาไว้เก็บภาพถ่าย  แต่มันจำเป็นต้องดาวน์โหลดมาแล้วค่อยอัพโหลดไปฝากเก็บไว้ตาม Cloud service นั้นๆ เห็นแล้วยุ่งยาก  ก็เลยมักเก็บไว้ใน Hard drive ของตน  แต่ว่าวันนี้ไปเจอบริการดีๆ ใน Google Chrome ที่ช่วยลดปัญหาความซ้ำซ้อนที่ต้องดาวน์โหลดรุปภาพโปรดจากเวบเพจต่างๆ มาไว้ในเครือ่งแล้วอัพโหลดไปฝากใน Cloud service เพราะบริการนี้สามารถบันทึกภาพจากหน้าเวบไปยัง Dropbox และ Google Drive จากหน้าเวบเพจได้ทันที

 

 วิธีการบันทึกภาพจากเวบไซต์ไปยัง dropbox

 

โดยสามารถคลิ๊กเข้าไปเพิ่ม Extension ตัวนี้ได้ที่  save image & link to dropbox and google drive วิธีการเพิ่ม Extension คือ

1. คลิ๊กเพิ่มที่ ฟรี 

 

วิธีการบันทึกภาพจากเวบไซต์ไปยัง google drive

 

2. หน้าต่างถามยืนยันส่วนขยายใหม่  คลิ๊ก เพิ่ม  รอให้ดาวน์โหลดเสร็จสิ้น  ส่วนขยายก็จะถูกติดตั้งใน Google chrome โดยอัตโนมัติ   โดยจะปรากฏเป็นรูปไอคอนบอลลูนมุมขวามือบนของเวบบราวเซอร์

การบันทึกภาพจากเวบเพจไปยัง Cloud service

3. ต่อจากนั้นก็ ล็อกอินเข้าใช้งาน Dropbox และ Google drive เพื่ออนุญาตให้ Extension Balloon สามารถทำงานร่วมกับ Cloudservice เหล่่่านี้ได้

 

การบันทึกภาพจากเวบเพจไปยัง Cloud service

 

4. หลังจากนั้น เมื่อชอบใจรูปใด บนเวบเพจ สามารถคลิ๊กขวา เลือกบันทึกภาพดังกล่าว ไปยัง Google drive หรือ Dropbox ได้ทันที  โดยไม่ต้องดาวน์โหลดมาไว้ในคอมพิวเตอร์แล้ว ค่อยอัพโหลดให้เสียเวลาเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

 

การบันทึกภาพถ่ายไปยัง Google Drive

5. โดยที่ Google Drive หรือ Dropbox จะสร้างโฟลเดอร์ Balloon เป็นโฟลเดอร์สำหรับเก็บภาพที่เราบันทึกจากเวบเพจต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น