วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2554

บันทึกภาพเคลื่อนไหวบนหน้าจอ ด้วย superscreen capture

เคยผ่านไปเจอไฟล์วีดีโอใน youtube ซึ่งล้วนได้มากจากซีดีสื่อการสอน   เคยนึกสงสัยว่า  ปกติไฟล์ interactive เหล่านี้ไม่ใช่ประเภทของวีดีโอ   แล้วคนที่เค้าอัพโหลดขึ้นใน youtube  อัพโหลดขึ้นได้ยังไง  แปลงไฟล์หรือ ?  มึน ๆ อยู่พักใหญ่  แล้วในที่สุดทราบจนได้ว่าวีดีโอเผยแพร่สื่อการสอนประเภทสื่อการสอน cai เหล่านี้   เค้าใช้วิธี capture ภาพเคลื่อนไหวจากหน้าจอ  แล้วบันทึกภาพเป็นวีดีโอ  หลังจากนั้นค่อยอัพโหลดขึ้น youtube  นั่นเอง

 

เทคนิคแบบนี้ใช้ประโยชน์ได้อีกอย่าง  เช่น กรณีที่สื่อ cai ต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเปิด  แต่นักเรียนอาจไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์  เราก็อาจ capture ภาพเคลื่อนไหวเหล่านั้นให้กลายเป็นวีดีโอ  แล้ว ไรท์ใส่แผ่นซีดีให้นักเรียนกลับไปดูที่บ้าน  เพราะปัจจุบันนี้เครื่องเล่นซีดีมีแทบทุกบ้านอยู่แล้ว   ความคิดเข้าทีดีไหมหล่ะ

 

โปรแกรมที่จะนำเสนอในการ capture  ภาพเคลื่อนไหวคือ  super screen capture ค่ะ เป็นโปรแกรมที่สามารถจับภาพได้หลายแบบ  จับภาพหน้าจอ   บันทึกภาพเคลื่อนไหวหรือวีดีโอ  บันทึกเสียง  จากคอมพิวเตอร์ของเราได้ 

โปรแกรม super screen capture

 

สำหรับวิธีการจับภาพ  สามารถเลือกได้ทั้งแบบจับภาพเต็มหน้าจอ ( full screen)  จับเฉพาะหน้าต่างที่ต้องการ (windows) ฯลฯ หลังจับภาพเสร็จแล้วยังมีเครื่องมือช่วยปรับแต่งอีกด้วย

 

นำมาใช้งานแบบไหนได้บ้าง ?  ลองดูแนวคิดนี้ค่ะ

 

1.นำมาจับภาพเคลื่อนไหวจากสื่อ cai ก็เลือกใช้วิธี capture แบบวีดีโอแล้วบันทึกใส่แผ่นซีดี  สามารถเปิดผ่านเครื่องเล่นซีดีได้

 

2. สร้างสื่อการสอนโดย  โดยอาจใช้สาธิตการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์  โดยการบันทึกภาพเคลื่อนไหวจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา

 

3. บันทึกเสียงและภาพจากอินเตอร์เน็ต  ในกรณีที่ไม่ต้องการดาวน์โหลด อาจใช้วิธีบันทึกเอาก็เป็นได้

 

4. จับภาพหน้าจอมาใช้ประกอบรายงาน  เช่น ดิฉันเองใช้เป็นเครื่องมือในการจับภาพมาประกอบการเขียนบทความ

 

โปรแกรม super screen capture

 

 

 • เวอร์ชั่น : 4.0
 • ขนาดไฟล์ : 1.4  MB.
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 2000 / 2003 / 3.1 / 98 / ME / Vista / XP

   

   

                                              ดาวน์โหลด superscreen capture       

 • ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น